Viết Cho Những Người Tuổi 20….

Sài gòn, ngày 16 tháng 6 năm 2020...

Không hiểu sao tui rất thích sài gòn mấy ngày này.

Trong một ngày sài gòn có cả nắng và cả mưa. Trời không nắng gắt như mấy tháng trước, lúc nào cũng phải ngồi trong phòng máy lạnh. 

Mấy ngày này trời mát và dễ chịu. Có cài gì đó rất gây nghiện.

Cái thích nhất chắc là không khí của mùa hè. Thường năm nào cũng vậy, tới hè là lòng tui lại xao xuyến. Tui không biết có ai như mình không, hay chỉ mình tui rảnh quá rồi đâm ra xao xuyến. 

Nhiều khi tui tự hỏi và chiêm nghiệm lại quá khứ xem có kỷ niệm nào của mình rơi vào mùa hè không. Và chợt nhận ra là tui chả có mẹ kỷ niệm nào đáng nhớ cả 😀.

Mùa hè của tôi chỉ là những ngày tháng học hành liên miên.   

Tôi nhớ là như vậy, gần như hè nào tôi cũng đi học, nếu không học thêm thì cũng tự học, tôi luôn tìm cách học trước năm học trong thời gian hè. 

Và tới giờ này, tôi vẫn tự hào về khả năng này của mình. Theo ngôn ngữ của giới chuyên môn thì được gọi là khả năng nghiên cứu khoa học. 

Nếu lúc xưa nhà tôi khá giả thì có lẻ tôi đã không chọn trường bưu chính (học phí rẻ) mà vào luôn trường Y như mong mỏi của cả dòng họ rồi. Không khéo giờ là giáo sư tiến sĩ không chừng.    

Hồi đó, tui ghét làm việc nhóm, học nhóm vì mỗi lần làm gì cũng phải đợi tụi kia, rồi phải giải thích, rồi chỉ, rất mất thời gian, nên thường tui hay trốn hoặc phản đối việc học nhóm. Đây là kỹ năng yếu nhất mà sau này tôi mới nhận ra và thay đổi dần khi hiểu rằng muốn làm gì đó to lớn thì mình cần phải học cách xây dựng đội nhóm và làm việc với người khác.

Một mình mình làm thì nhanh nhưng không thể đi lâu và đi xa được.

Bởi vậy nên thời đi học tui ít bạn, chỉ xoay quanh mấy đứa học giỏi. 

Nếu cho tui cơ hội quay về thời nhỏ, tui hứa sẽ mở lòng để chơi với mấy đứa tào lao khác. Tui nhận ra là mấy đứa tào lao có rất nhiều cái hay, và chơi với tụi nó làm cho cuộc sống của mình muôn màu muôn vẻ. 

Tào lao nó cũng là một cái bệnh và có thể lây từ người này sang người khác. Và mấy đứa tào lao thường rất hay lan man ví dụ như nãy giờ đang nói mùa hè thì lan man xuống mẹ dưới này nên tui xin phép quay lại mùa hè hé 😅

Mùa hè thường làm con người ta xao xuyến. Tui nghĩ chắc không phải riêng tui đâu, mà là cả thiên hạ nên mới có bài hát "mỗi năm đến hè lòng man mác buồn". 

Tôi tên Thanh và tôi hợp với màu xanh nhưng tôi lại có tình yêu với màu đỏ hoa phượng. Tôi thích nhìn ngắm hoa phượng. Có một cảm xúc đặc biệt nào đó dâng tràn khi tôi thấy hoa phượng. Nếu bạn chơi với tôi vài năm thì chắc bạn sẽ tủm tỉm cười khi đọc tới đoạn này "cha nội này mà cũng viết được mấy dòng chữ này sao". Haha.

Hè đến là người ta thường hay nghĩ về thời đi học của mình. Tui cũng không ngoại lệ. Và thường nghĩ về thời học trò, ai cũng sẽ có một điều gì đó để tiếc nuối. Vậy nên nó mới "man mác buồn".

Mới đó mà đã thắm thoát 20 năm sống ở Sài gòn kể từ lúc bước chân vào đại học. Thời gian trôi qua như chó chạy ngoài đường. Vèo môt cái là không thấy con chó đâu.

Nếu tính cuộc đời là 60 năm thì đã đi được 2/3 cuộc đời mẹ rồi. Hít thở 20 hơi nữa là tới 60. Từ 60 trở đi là sống được năm nào là ăn mừng năm đó. Nghĩ tới đó thôi thì cảm thấy cuộc sống thật ngắn ngủi, bao nhiêu oán giận, trách móc, buồn phiền của cuộc đời cảm thấy không còn ý nghĩa nữa.

Thường cuộc đời của một người bình thường là như vậy, nếu bạn không thiết kế cuộc đời của mình thì nó sẽ trôi qua một cách vô vị và bình lặng như vậy đó.

Ngẫm lại 20 năm qua đã qua của tôi, cuộc đời về cơ bản có được một số thành tựu nhưng nhiều kế hoạch vẫn chưa hoàn thành.

Những gì thu lượm được là quý hơn cả gia tài. 

Về nhan sắc đã có phần nghiêng nước nghiêng thành. Theo nhận xét của giới chuyên môn: đậm đà và sắc sảo. Càng già càng đẹp..... lão. Tuy nét trẻ trâu đã không còn nhưng tâm hồn là rất trẻ, bằng chứng là cuối tuần qua ngồi đọc một lèo hết mấy cuốn Doremon của con và vẫn cười nghặt nghẽo như thuở đôi mươi.

Lại có những đồng đội cùng chí hướng vô cùng tuyệt vời, có thể cùng với nhau làm nên chuyện lớn trong vài năm kế tiếp. Bản thân tự cảm nhận đã ở một tầm cao mới, khoảng cách so với 20 năm về trước là một người hoàn toàn khác biệt, một trời một vực và tương lai 20 năm tới sẽ là một phiên bản tối ưu chưa thể nghĩ ra được nếu vẫn cứ tốc độ phát triển bản thân như thế này.

Nếu như có cổ máy thời gian của Doremon quay lại 20 năm về trước, đây là một số việc tôi muốn mình làm sớm hơn, thì thành tựu trong 20 năm qua có thể nén lại trong 10 năm hoặc thậm chí chỉ cần 5 năm thôi. Tôi nói ra đây để hy vọng giúp ích cho những bạn còn trẻ, các em còn đang ở độ tuổi của tôi 20 năm trước, có thể rút ngắn thời gian thành công cho bản thân mình: 

1. Đọc sách sớm hơn và học phát triển bản thân sớm hơn.

Mãi tới 2008 tôi mới bắt đầu hiểu ra giá trị của việc đọc sách và mãi năm 2010 mới luyện cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày. Từ đó trở đi, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. 

Tôi thấy hiện nay có nhiều người dạy về đọc sách nhanh. Tôi tự hỏi để làm chi vậy? đọc một cuốn sách đúng, thật sâu sắc và áp dụng nó thì thành tựu đã có rồi cần chi đọc nhiều. Hay có một phương pháp khoa học nào mới ra đời mà tui chưa hiểu rõ. 

2. Tìm một người mentor (cố vấn) để hướng dẫn mình. 

Tìm như thế nào xin phép chia sẻ ở bài viết khác. 

Tất cả những người giỏi nhất trên thế gian này đều có huấn luyện viên, tất cả các lĩnh vực.

Xin thưa là Tất Tất Cả. 

Giỏi như Messi, Ronaldo còn có huấn luyện viên thì huống chi là bạn. 

Trong đời bạn, có được một người đi trước chỉ dẫn cho mình có thể nói là đời bạn có phước.

Bạn hiểu được ý nghĩa của từ Mentor càng sớm chừng nào, thành tựu càng sớm ngày đó.

3. Tập dậy sớm. 

Đừng ngủ nhiều, còn có giấc ngủ ngàn thu đang chờ bạn. Để dành tới đó rồi ngủ. 

Khoa học đã chứng minh, dậy sớm có rất nhiều lợi ích và là thói quen của những người xuất chúng.

Bạn có thể tìm đọc cuốn sách "Làm chủ bình minh, sống đời xuất chúng" của thầy tôi Robin Sharma. Phiên bản tiếng Anh của sách này có tên là 5AM Club. Chỉ có việc dậy sớm 5h sáng thôi mà phải dành cả cuốn sách mấy trăm trang để viết về nó. Tôi hy vọng bạn sẽ mua nó về và đọc ngay.

Tóm lại, thức dậy sớm bạn mới có nhiều thời gian để hoàn tất mục tiêu của đời mình. Dậy sớm không được thì khoan nghĩ tới việc làm giàu.

4. Học ngay Marketing và Sale, sớm chừng nào có tiền ngày đó. 

Nhiều người nghĩ tới việc xây dựng công việc kinh doanh riêng, nhưng không biết gì về marketing, lại ghét việc bán hàng. Tào lao thật. Nhớ lấy câu này: "Người giàu thích bán, người nghèo thích mua". 

Lý do nhiều người khởi nghiệp thất bại vì không có tiền, marketing và sale được thì ngay lập tức bạn có tiền để nuôi doanh nghiệp của mình. 

Bạn phải bán thứ gì đó thì mới khá lên được, nhưng đừng bán thời gian cho người khác vì thời gian của bạn là hữu hạn chỉ có 24h. Bán tối đa thì chắc được 15 tiếng một ngày. Trung bình mọi người đều đang bán 8 tiếng mỗi ngày. 

Bán 8 tiếng của mình cho người khác là cách bán hàng dở nhất.

Nếu cho tôi thời gian quay lại, tôi sẽ lập tức học kỹ năng này ngay khi còn ngồi ghế đại học. Nghĩ lại vẫn thấy tiếc, tiếc quá. 

5. Chăm lo sức khỏe. 

Thời trai trẻ của tôi là những chuỗi ngày 1,2h sáng mới ngủ. Bạn sẽ không nhận ra sức khỏe quan trọng như thế nào cho tới khi bạn hoặc người thân của mình bị trọng bệnh. Vì vậy, làm giàu sức khỏe cũng quan trọng như làm giàu về thời gian và làm giàu về tiền bạc. Bạn phải dành thời gian để nghiên cứu nó. Đừng phó thác tính mạng của mình cho bác sĩ và bệnh viện.

Tóm lại, nếu không có sức khỏe bạn sẽ chẳng làm được gì hết. Thử bệnh một tuần bạn sẽ thấy, bao nhiêu việc sẽ lập tức bị đình trệ.

6. Đừng cố gắng tìm ra công việc mà mình đam mê.

Có mà tới mùa quýt ấy.

Số người tìm ra công việc mình đam mê trên địa cầu này chỉ đếm được trên đầu ngón tay. 

Thay vì tìm cho mình công việc đam mê hãy tìm cho mình một mục tiêu mà mình đam mê. Để rồi bạn sẽ thấy rằng, để đạt được mục tiêu mình đam mê bạn sẵn sàng làm những việc mà mình không thích để đạt được nó. Làm hoài, làm hoài rồi bạn tự nhận ra công việc mà mình không thích ngày nào giờ trở thành việc mình đam mê tự lúc nào không biết. 

Vậy nên, hãy nhớ bước 1 là xây dựng mục tiêu đam mê, bước 2 là tìm phương tiện để đạt được nó. B3, B4, B5...khi nào làm được B1 và B2 rồi tự nhiên B3, B4, B5 xuất hiện.

7. Sử dụng tiền bạc và thời gian khôn ngoan.

Có tiền nên đầu tư vào bản thân, đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư hời nhất mà lợi nhuận là cao nhất. 
Dành thời gian học hành nhiều hơn, bớt la cà quán xá, nhậu nhẹt triền miên, Iphone, Ipad xịn xò làm gì khi chỉ dùng để chơi game, xem youtube và làm le với người khác.

Còn nhiều lắm, nhưng chừng đó để bạn không mất 20 năm mới nhận ra như tôi. 

Mà nghe này, đừng đọc xong bài này của tôi rồi để đó nhé. 

Hãy lưu nó vào một chỗ nào đó để bạn ghi nhớ. Vài năm sau đọc lại. Tôi cá là một số người sẽ cám ơn, số khác sẽ chặc lưỡi và hối tiếc vì đã không làm theo những hướng dẫn này.

Tôi mong bạn không phải là kiểu người số 2.

Vậy nhé.

Hy vọng là bạn thấy có ích khi đọc nó.

Thanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *